Nhà thông minh KNX

1. Giới thiệu về tiêu chẩn giao tiếp KNX
  KNX (Konnex) là tiêu chuẩn toàn cầu cho hệ thống quản lý, điều khiển tòa nhà thông minh, được phát triển trên nền ba tiêu chuẩn trước đó: European Home Systems Protocol (EHS), BatiBUS, European Installation Bus (EIB). KNX được chuẩn hóa từ EN 50090, ISO/IEC 14543 và quản lý bới hiệp hội KNX quốc tế.

fdfd

- Tính đến tháng 11/2012 hiệp hội KNX đã có hơn 300 thành viên/ nhà sản xuất (ABB, Bosch, Fujitsu General, Siemens, Toshiba,…) tại hơn 33 quốc gia và có quan hệ đối tác với hơn 30.000 công ty tại 100 quốc gia cùng nhiều trường đại học, trung tâm nghiên cứu trên toàn thế giới.

2. KNX sự kế thừa và phát triển từ EIB, EHS và Bati BUS
  - Để chuyển các tín hiệu điều khiển tới tất cả các thành phần quản lý trong tòa nhà, hệ thống yêu cầu tất cả các loại thiết bị khác nhau phải giao tiếp trên một ngôn ngữ chung, qua giao thức KNX tất cả các đường Bus kết nối tới thiết bị (cap đôi, sóng vô tuyến, dây điện, dây mạng). Các đường Bus này có thể kết nối tới các thiết bị cảm biến hoặc các thiết bị điều khiển tòa nhà như: Hệ thống chiếu sáng, rèm cửa, hệ thống thiết bị an ninh, thiết bị quản lý năng lượng, hệ thống điều khiển nhiệt độ, cửa thông gió và máy lạnh, … Tất cả các chức năng của tòa nhà có thể được điều khiển, giám sát và báo hiệu qua một hệ thống chung mà không cần tới các trung tầm điều khiển mở rộng khác.
dfd

KNX được thừa kế từ ưu điểm nổi bật trong khả năng giao tiếp tại tầng vật lý của giao thức  EIB và các chế độ cấu hình, ứng dụng của 2 giao thức EHS, BatiBUS.

EIB (European Installation Bus) là hệ thống điều khiển các thiết bị điện thông minh của Châu Âu. Toàn bộ các thiết bị điện trong tòa nhà (đèn chiếu sáng, rèm cửa cuốn tự động, hệ thống nước nóng, điều hòa, máy giặt…) được kết nối chung trên tầng vật lý của EIB.
sds
Tại tầng vật lý này, mỗi thiết bị là một địa chỉ xác định.

Điều khiển thiết bị bằng nhiều cách: Điều khiển bằn nút bấm tại chỗ, bằng cảm biến, từ thiết bị điều khiển từ xa, qua điện thoại di động hoặc qua giao diện web.

Với sự linh hoạt trong giao diện lập trình điều khiển của giao thức EIB cho phép điều khiển theo nhu cầu sử dụng: Hoạt động theo cảm ứng, theo thời gian, theo lênh điều khiển riêng hoặc chung…

3. Những thành phần cơ bản trong hệ thống điều kiển tòa nhà KNX

Những thành phần cần thiết cho hệ thống
  - Nguồn điện cho BUS (Power supply 30V)

- Bộ Nối (Couper)

Nhận phát lệnh (sensors: nút bấm, đo nhiệt độ, đo ánh sáng, sự hiện diện)

  - Nhận tính hiệu từ bên ngoài (bấm nút, nhiệt độ thay đổi)

  - Chuyển dạng tín hiệu đó thành dạng tín hiệu KNX(tín hiệu)
  Gởi tín hiệu KNX lên BUS
  đfd

  Thực thi lệnh (actuators: relay mở đèn, giãm độ sáng, mở máy…)

   - Nhận một tín hiệu từ BUS

   - Xử lý thông tin trong tín hiệu nhận được

   - Thực hiện chức năng

   Lệnh Binary (tắt/mở): Nút bấm. Lệnh Analogic (biến đổi theo dãy  tần): đồng hồ, máy đo sức gió. mưa, ánh sáng, nhiệt độ, co2…

   Những chức năng => Những sensors nhận tín hiệu vật lý (bấm nút, gió…) và biến nó thành một tín hiệu KNX

   Switch actuator: Kích hoạt trạng thái(on/off relay)

   • Dimming actuator: Kích hoạt theo dãy tần (thay đổi độ sáng, nhiệt độ)
   • Blind/roller shutter actuator: Kích hoạt màn, cửa chớp
   • Heating actuator: Kích hoạt lò sưởi
    fdf

    Những chức năng: Những actuators nhận một tín hiệu KNX, xử lý nó, sau đó chuyển nó thành một tác động vật lý lên các thiết bị (đóng relay, kích hoạt máy lạnh, hiển thị trên màn hình chạm…)

    Phần mềm Engineering Tool Software (ETS) được dùng để lập trình những dự án, làm những tài liệu kèm theo dự án và chuẩn đoán kiểm tra hệ thống lắp ráp

    Những phần mềm áp dụng cho những linh kiện thông minh được tải về miển phí trên các website của các hãng sản xuất, chúng được cài vào các linh kiện KNX bằng phần mềm ETS thông qua kết nối trung gian USB hoặc IP. Chỉ cần mua ETS mà không cần trả phí sử dụng bản quyền.
    Dự Án

    Mr. Phú
    0973.357.888

    Kinh Doanh

    Mr. Định
    0972.205.869

    Ms Hoa
    0911.593.018

    Mr. Minh
    0911.375.156

    Mr Hưng
    0981.222.622

    Kỹ Thuật

    Mr. Vũ
    0938.542.425